Cuộc gặp mặt cảm động sau 20 năm đội Giày Da WSF

 www.123zaehler.de kostenloser Counter ohne Anmeldung Trở về trang chủ
   
Gõ vào các hình trên xem Clip 
Tháng 4/1987, những công nhân người Việt Nam đầu tiên đã có mặt tại Weißenfels, một thành phố nhỏ thuộc bang Sachsen-Anhalt. Không lâu sau, tổng số công nhân người Việt ở đây đã lên tới con số 500 người. Khi nước Đức thống nhất, nhà máy tan rã, người thì trở về quê hương, người thì đi tìm kế sinh nhai ở nơi khác.
20 năm trôi qua, song những kỷ niệm về một thời gắn bó, những tình cảm vui buồn trong những tháng ngày đầu tiên đặt chân đến nước Đức của những người công nhân thuộc Tổng đội giày da Weißenfels dường như vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của mỗi người. Những kỷ niệm đó đã thôi thúc những người công nhân năm xưa tìm về với nhau trong buổi gặp mặt ngày 27/5 chính tại thành phố Weißenfels.
Vì là lần đầu tiên tổ chức gặp mặt, nên các thành viên trong Ban chấp hành lâm thời thuộc Tổng đội giày da Weißenfels tỏ ra khá hồi hộp và lo lắng cho công tác tổ chức. Làm sao để mọi thứ diễn ra tốt đẹp như ý muốn. Các thành viên đã bắt tay vào công tác chuẩn bị từ hàng tháng trước, nào là liên lạc với các đội viên, tìm địa điểm tổ chức, phân công chuẩn bị… Một guồng máy đã được vận hành. Sự nhiệt tình hưởng ứng của các hội viên cũng như các nhà tổ chức đã được đáp đền. Người thì ủng hộ tiền, người thì ủng hộ thức ăn, bia, người thì ủng hộ hoa trải bàn… và tất cả đều chờ đợi giờ khai cuộc – thời điểm mà bao đội viên đã phải mong chờ từ 20 năm nay.
Trước lễ khai mạc, Ban tổ chức đã cho trình chiếu những thước phim quý giá và những tấm ảnh đen trắng xưa kia của những người đồng đội, làm sống lại những tháng ngày vất vả nhưng tình cảm nơi đất khách quê người. Các thầy cô giáo dạy nghề năm xưa, những đồng nhiệp xí nghiệp cũ, cùng khoảng 200 anh chị em thuộc đội giầy da Weißenfels, các cháu thế hệ thứ hai lại có dịp chia sẻ, cùng ôn lại kỷ niệm xưa và về công việc, gia đình hiện tại.

Ông Trần Trạc, Trưởng Ban liên lạc lâm thời cho rằng 2 thập kỷ qua đi đã kéo theo biết bao sự đổi thay trong cuộc sống của những người công nhân xưa. Từ hai bàn tay trắng, giờ đây, nhiều người đã tạo lập được những vị thế nhất định và nếu trước đây khi sang Đức, họ chỉ có một mình, giờ đã là đại gia đình. Thế hệ thứ hai đã trưởng thành ở Đức và đây là dịp để chúng gặp gỡ, để biết rằng bố mẹ chúng có những tháng năm vất vả như thế gây dựng nền móng cho sự nghiệp cho hôm nay.Một trong số những người đã giúp đỡ các công nhân Việt Nam ngay từ khi mới đặt chân tới nước Đức, ông Klaus, đã phát biểu tỏ ý vui mừng khi được mời tham dự buổi gặp mặt. Ông nhắc lại những khó khăn của các công nhân Việt Nam trong những ngày đầu đến Đức, song đã đùm bọc yêu thương nhau. Ông nhấn mạnh đó là quãng thời gian „thực sự vui, có ý nghĩa đối và thật đáng nhớ“ trong cuộc đời ông. Thay mặt chính quyền địa phương, ông Manfred Rauner – Thị trưởng thành phố, đã chào mừng tất cả những công nhân từng có quãng đời gắn bó với mảnh đất Weißenfels, nay lại tụ họp trên chính mảnh đất năm xưa để cùng ôn lại những kỷ niệm một thời. Ông chúc buổi gặp mặt diễn ra vui vẻ, tốt đẹp và chúc tất cả những người có mặt sức khoẻ và thành công trong cuộc sống.Tại buổi gặp mặt, những người tham dự đã nhất trí bầu ra ban chấp hành mới gồm 6 thành viên, trong đó ông Hà Tiến Bát làm Chủ tịch. Phát biểu sau khi được giao trọng trách mới, ông Hà Tiến Bát nhấn mạnh Ban chấp hành sẽ nỗ lực để trở thành một diễn đàn, một mái nhà chung đối với những công nhân giầy da Weißenfels, nhằm phát huy tính tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau và cùng giữ gìn truyền thống văn hoá dân tộc. Những người tham dự cũng nhất trí cứ 5 năm sẽ tổ chức gặp mặt một lần.
Buổi gặp mặt đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, cảm động, chan chứa tình quê Việt. Những tiếng hát, tiếng cười và cả những giọt nước mắt đã để lại những ấn tượng khó phai trong lòng những người tham dự.


tuantintuc

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen